giới thiệu về xứ đoàn Thánh Tâm

Tiểu sử Đoàn thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Thánh Tâm

Tiền thân của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể là Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể, do Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Châu thành lập từ năm 1964, được các Dì Dòng Đa Minh phụ trách. Từ năm 1970, theo hướng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể được nhân rộng. được sự quan tâm của Cha Phêrô, với sự nhiệt thành của Dì Maria Minh Tâm, thầy Giuse Nam, đã tích cực huấn luyện cấp tốc và đào tạo đội ngũ Huynh Trưởng mới trong Giáo  Xứ, Huynh Trưởng nam chủ yếu từ hội giúp lễ qua. Một thuận lợi để Đoàn Thiếu Nhi phát triển trong giai đoạn mới này: một số Huynh Trưởng đã sinh hoạt hướng đạo, được anh Minh Châu (Bảo lộc) là người đã sinh hoạt đoàn thể nhiều kinh nghiệm về trợ giúp. Ban cố vấn gồm Thầy Thắng, Ông Cơ… và phụ huynh đã hỗ trợ nhiệt tình… vào dịp tết trung thu năm 1971, một đêm lửa thiêng đã được tổ chức để ra mắt Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể trong khuôn viên nhà xứ. Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể – Giáo Xứ Thánh Tâm đã chọn Chúa hài đồng làm bổn mạng ( còn gọi là Đoàn Chúa Hài Đồng ). Trong dịp này Ông Thọ Thái đã may tặng một lá cờ Đoàn theo đúng nội quy phong trào và Dì Maria Minh Tâm đã vận động may 400 chiếc khăn quàng bằng vải “soa” cho Huynh Trưởng và Đoàn Sinh lúc bấy giờ. Những năm tháng sau đó Đoàn Thiếu Nhi Giáo Xứ nhanh chóng trưởng thành và lớn mạnh.

dscf5445[1]
Đêm lửa trại chính thức ra mắt Đoàn TNTT

  Đội ngũ Huynh Trưởng được huấn luyện bài bản nên tổ chức Thiếu Nhi sớm khởi sắc. ngoài việc xây dựng một con người có đạo đức, Thiếu Nhi còn tham gia các công tác xã hội, sinh hoạt giao lưu thường xuyên với các Giáo Xứ khác. Được Liên Đoàn Giáo Phận đánh giá là một Xứ Đoàn mạnh của Giáo Phận Đà Lạt. Đây cũng là nền tảng và là truyền thống của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ cho các lớp kế tiếp sau này.

Các linh mục đã từng cố vấn cho Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Thánh Tâm
Từ năm 1990, được sự cố vấn của Cha Giuse Phạm Ngọc Bích, sau đó là Cha Giuse Nguyễn Trí Độ, Cha Alphongso Nguyễn Đức Vĩnh, Cha Giuse Vũ Ngọc Thanh.

 

Cha Giuse Phạm Văn Tuấn (2013-2014)

Cha Anton Nguyễn Công Hiến (2013-2014)

Cha Phanxico Xavie Trần Ngọc Tri (2015-2016)

Cha Giuse Trần Đức Công (Từ 2016)

Đoàn Thiếu Nhi tham gia hầu hết các việc sinh hoạt lớn trong Giáo Xứ: phụ trách lễ đài, trang trí, phục vụ những dịp lễ lớn như mùa Noel, mùa Phục Sinh, lễ hội Tết Nguyên Đán , Tết Trung Thu (múa lân gây quỹ mua quà phát cho tất cả các em trong giáo xứ và dành một số quà cho các em ở các xứ nghèo ,anh em đồng bào dân tộc ), mùa hè (lửa trại , trò chơi).

noel[1]
Văn nghệ giáng sinh
doilan[1]
Đội lân giáo xứ những ngày đầu
hoixuan[1]
hội xuân cho thiếu nhi

Exif_JPEG_PICTURE
trại hè cho thiếu nhi

Huynh Trưởng và Cựu Huynh Trưởng còn là những Giáo Lý Viên phụ trách lớp Giáo Lý Phổ Thông. Nhờ hoạt động của Đoàn Thiếu Nhi mà con em trong Giáo Xứ được sống trong khuôn phép nhân bản và đạo đức, được học hỏi Giáo Lý và Kinh Thánh, được sinh hoạt để phát triển về mặt xã hội tính. Sức sống hoạt động của Đoàn Thiếu Nhi qua quá trình đã chứng tỏ một sự trưởng thành vững vàng, góp sức tạo nên phần cơ bản trong nền giáo dục Kitô Giáo. Năm 1990 để thuận tiện cho việc tổ chức trong Giáo Xứ, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể nhận ngày lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô làm bổn mạng.

Hiện tại hàng năm Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tổ chức nhiều hoạt động, học tập và sinh hoạt cho các em Thiếu Nhi, với mong muốn giáo dục các em trở thành người Ki-tô hữu hoàn hảo và công dân tốt của đất nước. Rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần  của Quý Cha, quý Dì, quý chức, quý ân nhân và nhất là của quý phụ huynh .

Scroll to Top